Thông tin hội thảo: Hội thảo “Sản phẩm có chứa Ami-ăng với sức khỏe người tiêu dùng”
Tên hội thảo Hội thảo “Sản phẩm có chứa Ami-ăng với sức khỏe người tiêu dùng”
Đơn vị tổ chức bộ công thương
Địa điểm khách san Nam sơn
Thành phần
edf40wrjww2Events:EveParticipants
Phó cục trưởng : Ông Trần Anh Sơn
Thời gian tổ chức 15h 18-01-2013 17h 18-01-2013
Tài liệu liên quan o.doc
Nội dung
edf40wrjww2Events:EveContent
Hội thảo quốc tế “Mua bán và Sáp nhập - Những tác động đến khu vực Asean” do Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương phối hợp với Ban Thư ký ASEAN, Chương trình hợp tác kinh tế trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do Australia - New Zealand tổ chức đã khai mạc vào sáng ngày 13 tháng 9 năm 2012 tại thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo diễn ra trong hai ngày 13 và 14 tháng 9. Đây là một diễn đàn mở của các nhà lãnh đạo và đại diện các cơ quan quản lý cạnh tranh các nước ASEAN, Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc... thảo luận về các vấn đề liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước về mua bán sáp nhập (M&A) trong bối cảnh của khu vực Asean nói chung và của Việt Nam nói riêng.19/09/2012
Với mục tiêu nhằm đem lại cái nhìn đa chiều về M&A, hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham dự của đại diện các Bộ, ngành, các quỹ đầu tư, các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước, các hãng tư vấn luật đến từ các quốc gia Asean và các nước đối tác phát triển khác cũng như đông đảo các cơ quan báo chí và truyền hình.
       Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định hoạt động M&A có thể giúp các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tiến hành tái cơ cấu, qua đó mở rộng và tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh, đem lại lợi ích cho nhà đầu tư và qua đó, góp phần giúp các nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng.    
Trong phiên làm việc ngày 13, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận các vấn đề về M&A đối với nền kinh tế, tổng quan và triển vọng M&A trong và ngoài khu vực Asean, kinh nghiệm quốc tế trong quản lý M&A, các quy định pháp lý về M&A tại khu vực Asean. Đặc biệt, hội thảo cũng chú trọng tới hoạt động M&A xuyên biên giới và cách thức để tối ưu hóa lợi ích của hoạt động M&A đối với các nhóm lợi ích trong các nền kinh tế Asean.
     Các chuyên gia kinh tế nhận định, M&A không chỉ đem lại hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh mang của doanh nghiệp mà còn mang lại hiệu quả cao và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia. Đồng thời, M&A cũng đặt ra cho các cơ quan quản lý nhà nước những yêu cầu trong việc củng cố và hoàn thiện khung pháp ký và hệ thống chính sách nhằm đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong giai đoạn khủng hoảng và suy thoái kinh tế, M&A được coi là một chiến lược hợp lý để duy trì hoạt động của các công ty bên bờ vực phá sản, vực họ dậy để tiếp tục tăng trưởng. Dự báo trong những năm tới, M&A sẽ là xu thế phổ biến trong quá trình tái cơ cấu của các doanh nghiệp Việt Nam.
       Đối với vấn đề của Việt Nam, Ông Alan Phan - Chủ tịch Quỹ Viasa Việt Nam cũng cho biết, trước làn sóng M&A đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới và trong khu vực, Việt Nam cần phải lường trước được các thách thức sẽ phải đối mặt, đặc biệt là những nguy cơ xáo trộn của nền kinh tế và thương hiệu của Việt Nam có thể bị bạt sang một bên. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay Việt Nam nên chấp nhận để tiến bộ bắt kịp với các nước hiện giờ đang có lợi thế cạnh.