Cục Quản lý cạnh tranh vận hành thử nghiệm Tổng đài hỗ trợ người tiêu dùng 10-01-2012

Cục Quản lý cạnh tranh vận hành thử nghiệm Tổng đài hỗ trợ người tiêu dùng

edf40wrjww2News:News_Intro
Ngày 28 tháng 12 năm 2011, Hệ thống tổng đài hỗ trợ Người tiêu dùng – Ban Bảo vệ người tiêu dùng - Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương (MOIT Call - Center) đã được vận hành thử nghiệm. Hệ thống được xây dựng trên cơ sở thoả thuận hợp tác của Cục Quản lý cạnh tranh và Dự án Hỗ trợ Thương mại Đa biên giai đoạn III (EU-Việt Nam MUTRAP III).

edf40wrjww2News:News_Content

Trong những năm gần đây cùng với quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu, kinh tế trong nước ngày một phát triển, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hàng hoá, dịch vụ hơn với sự tiện lợi ngày càng tăng. Tuy nhiên, cùng với đó là vấn đề xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng tại Việt Nam ngày càng trở nên phổ biến hơn với mức độ vi phạm gia tăng và tính chất ngày càng phức tạp. Người tiêu dùng do chưa nhận thức đầy đủ các quyền và trách nhiệm của mình, không có đủ kiến thức, thông tin về hàng hoá, dịch vụ nên trong mối quan hệ với nhà sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ người tiêu dùng thường ở vị trí yếu thế và chịu nhiều thiệt thòi. Bên cạnh đó, hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vẫn là một lĩnh vực rất mới mẻ tại Viêt Nam. Các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương cũng như các tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chưa có nhiều kinh nghiệm và cần có sự hướng dẫn, chỉ đạo thường xuyên.

Chính vì vậy, sự ra đời của hệ thống tổng đài hỗ trợ người tiêu dùng là rất cần thiết không chỉ cung cấp thông tin, hỗ trợ người tiêu dùng mà còn là kênh thông tin hữu ích cho cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong quá trình hoạt động.

Trên thực tế, nhiều quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc… đã ứng dụng thành công hệ thống Call center, trờ thành tổng đài thông tin tin cậy của người tiêu dùng khi gặp mọi khó khăn trong giao dịch hàng hoá, dịch vụ với tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá, dịch vụ. Hệ thống Call – Center lần đầu tiên đuợc áp dụng ở Việt Nam được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của công tác bảo vệ người tiêu dùng trong thời gian sắp tới

Trong giai đoạn thử nghiệm, để đươc hỗ trợ người tiêu dùng có thể gọi điện đến đường dây nóng của hệ thống thông qua số điện thoai: 04.22205081./.

  • Tags:

Tìm từ ngày

Tìm đến ngày