Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ra phán quyết sơ bộ khẳng định có trợ cấp đối với mặt hàng ống thép hàn cacbon nhập khẩu từ Ấn Độ và Việt Nam 30-03-2012

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ra phán quyết sơ bộ khẳng định có trợ cấp đối với mặt hàng ống thép hàn cacbon nhập khẩu từ Ấn Độ và Việt Nam

edf40wrjww2News:News_Intro
Ngày 27/3/2012, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành quyết định sơ bộ khẳng định có trợ cấp đối với mặt hàng ống thép hàn cacbon (circular welded cabon-quality steel pipe- CWP) mã HS 7306 nhập khẩu từ Ấn Độ và Việt Nam. Đối với 2 nước O man và Tiểu vương quốc Ả rập, DOC sơ bộ cho rằng không có trợ cấp đối với mặt hàng ống thép nêu trên. Theo đó, DOC sơ bộ quyết định mức thuế suất cho 2 bị đơn bắt buộc của Việt Nam là 0.04% (mức không đáng kể- de minimis) và 8.06%. Mức thuế suất dành cho các nhà sản xuất/xuất khẩu khác (all others rate) là 8.06%.

edf40wrjww2News:News_Content

Liên quan đến các chương trình bị cáo buộc là có trợ cấp, DOC cũng đã sơ bộ kết luận 14/17 nhóm chương trình bị cáo buộc đối với Việt Nam là không được các bị đơn sử dụng hoặc đã không đem lại lợi ích trong giai đoạn điều tra. Mức thuế suất dành cho các nhà sản xuất/xuất khẩu của Ấn Độ là 285.95% dựa trên các thông tin bất lợi sẵn có.

Trước đó, ngày 26/10/2011, một số công ty thép Hoa Kỳ (Công ty Ống thép và ống dẫn - Allied Tube and Conduit, Tập đoàn Thép JMC, Công ty Ống thép Wheatland, và Tổng công ty Thép Hoa Kỳ) đã gửi đơn đồng thời đến Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) và Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng nêu trên nhập khẩu từ Việt Nam, Ấn Độ, Oman và Tiểu vương quốc Ả rập. Ngày 15/11/2011, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ra quyết định chính thức điều tra vụ việc chống trợ cấp đối với mặt hàng ống thép nêu trên.

          Theo quy định của pháp luật chống trợ cấp của Hoa Kỳ, các trợ cấp có thể đối kháng là các hỗ trợ tài chính từ Chính phủ nước ngoài đem lại lợi ích về sản xuất hàng hóa cho các công ty nước mình và được giới hạn áp dụng với một vài doanh nghiệp, ngành sản xuất cụ thể, hoặc nhằm khuyến khích xuất khẩu hoặc khuyến khích sử dụng hàng hóa nội địa so với hàng nhập khẩu.

          DOC sẽ hướng dẫn Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ thu tiền mặt hoặc ký quỹ đối với các chuyến hàng nhập khẩu từ Ấn Độ và Việt Nam dựa trên mức thuế suất ước tính sơ bộ.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Hoa Kỳ, năm 2011, giá trị một số loại ống thép nhập khẩu từ Việt Nam là 50.1 triệu USD (từ Ấn Độ, Ô man, Tiểu vương quốc Ả rập lần lượt là 64.5 triệu USD, 28.1 triệu USD và 53.9 triệu USD).

Dự kiến DOC sẽ ban hành quyết định cuối cùng của vụ kiện chống trợ cấp cùng thời gian với vụ kiện chống bán phá giá vào ngày 6/8/2012 và ra lệnh áp thuế chống trợ cấp vào ngày 27/9/2012.

Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã chủ trì phối hợp với các Bộ/ngành chuẩn bị thông tin, tài liệu kỹ thuật và lập luận để chứng minh Việt Nam không trợ cấp đối với sản phẩm ống thép. Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan và luật sư tư vấn tiếp tục thu thập thông tin, tài liệu kỹ thuật và đấu tranh để đạt được kết quả tốt nhất cho các doanh nghiệp xuất khẩu ống thép của Việt Nam

Ban Phòng vệ Thương mại – Cục Quản lý cạnh tranh

  • Tags:

Tìm từ ngày

Tìm đến ngày