Hội thảo “Quyền được thông tin của người tiêu dùng - Thực trạng và giải pháp” tại TP Hồ Chí Minh 27-03-2015

Hội thảo “Quyền được thông tin của người tiêu dùng - Thực trạng và giải pháp” tại TP Hồ Chí Minh

edf40wrjww2News:News_Intro
Ngày 17 tháng 3 năm 2015, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương phối hợp cùng Sở Công Thương và Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Tp Hồ Chí Minh và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tổ chức hội thảo “Quyền được thông tin của người tiêu dùng – Thực trạng và giải pháp”. Hội thảo được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo sự tham gia của các lãnh đạo và đại diện các sở ban ngành cũng như doanh nghiệp, người tiêu dùng, hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các phương tiện báo chí tại địa phương.

edf40wrjww2News:News_Content

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Vinh Nhung, Phó giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh vai trò quan trọng của các phương tiện truyền thông trong việc truyền tải thông tin tới người tiêu dùng. Ông hy vọng, cùng với các hoạt động tuyên truyền của các cơ quan quản lý nhà nước, các phương tiện truyền thông sẽ góp phần truyền tải thông tin một cách nhanh nhạy, chính xác và không ảnh hưởng tới quyền lơi chính đáng của mọi người.

Ông Cao Xuân Quảng, Trưởng Phòng Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh giới thiệu về lịch sử các quyền cơ bản của người tiêu dùng, đồng thời nhấn mạnh vào quyền được thông tin – chủ đề được lựa chọn cho công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Việt Nam năm 2015. Theo ông Quảng, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được trong thời gian vừa qua như việc doanh nghiệp đã tuân thủ trách nhiệm công bố thông tin liên quan đến giá cả, thành phần, thủ tục bảo hành…thì vẫn còn tồn tại nhiều hành vi, vụ việc xâm phạm nghiêm trọng tới tài sản và tính mạng của người tiêu dùng. Nhằm bảo đảm quyền được thông tin của người tiêu dùng, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã có nhiều quy định quan trọng nhằm quy định trách nhiệm của doanh nghiệp liên quan. Cụ thể, các Điều 12, 13 trong Luật quy định về những nội dung mà doanh nghiệp phải thông báo cho người tiêu dùng khi thực hiện giao dịch; các quy định tại Nghị định 99/2011/NĐ-CP về một số nội dung thông tin bắt buộc phải có trong các hợp đồng giao dịch đặc biệt như hợp đồng bán hàng tận cửa; bán hàng từ xa và hợp đồng cung cấp dịch vụ liên tục. Đặc biệt, ông Quảng nhấn mạnh về nhiều hành vi, nội dung có dấu hiệu vi phạm quyền được thông tin của người tiêu dùng trong các chương trình quảng cáo trên các đài truyền hình đang diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương trên cả nước.

Chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong quá trình thực thi các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bà Ayumi Edakubo – Chuyên gia của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản nhấn mạnh về vai trò của người tiêu dùng trong nền kinh tế. Theo bà, công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng chính là bảo vệ doanh nghiệp, tạo động lực để phát triển kinh tế và đảm bảo quyền lợi của tất cả các bên.

Tóm tắt về thực trạng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại TP Hồ Chí Minh, bà Phan Thị Việt Thu, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Tp Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian gần đây rất nhiều người tiêu dùng đã liên hệ với Hội để được tư vấn, hướng dẫn thông tin tiêu dùng, đặc biệt là cách thức thực hiện các thủ tục pháp luật để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Liên quan đến công tác tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng, ông Phạm Hoàng Long- Chuyên viên Cục Quản lý cạnh tranh đã giới thiệu về hoạt động của Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng tại đầu số miễn phí 1800.6838. Thông qua Tổng đài, Cục Quản lý cạnh tranh hy vọng sẽ hỗ trợ và nhận được nhiều hơn phản ánh của người tiêu dùng trên cả nước.

Tại nội dung hỏi đáp, ông Trịnh Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh và ông Trần Vinh Nhung, Phó giám đốc Sở Công Thương Tp Hồ Chí Minh đã trả lời nhiều vấn đề của người tiêu dùng, trong đó tập trung vào vấn đề công bố giá cả của hàng hóa, dịch vụ (giá dịch vụ giữ xe tại các trung tâm thương mại); thông tin cơ quan quản lý có trách nhiệm tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng thực hiện quyền khiếu nại…Chia sẻ ý kiến tại Hội thảo, đại diện Tập đoàn TH đồng tình với việc cần nâng cao nhận thức người tiêu dùng đối với quyền lợi của người tiêu dùng, trong đó, nhấn mạnh vào quyền được thông tin về thành phần và nguồn gốc nguyên liệu, xuất xứ của các sản phẩm sữa tại Việt Nam.

Kết thúc Hội thảo, nhiều đại biểu đồng tình với việc các bên liên quan cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nhằm cung cấp thông tin minh bạch, chính xác và đầy đủ cho người tiêu dùng. Quan trọng hơn, bản thân người tiêu dùng cần đặc biệt chú ý, tìm hiểu và áp dụng các biện pháp cần thiết để trước hết tự bảo vệ quyền lợi của mình trước khi tìm tới sự tư vấn, hỗ trợ của các bên thứ ba.

  • Tags:

Tìm từ ngày

Tìm đến ngày