Cục Quản lý cạnh tranh xử phạt đối với hành vi bán hàng đa cấp bất chính 11-03-2008

Cục Quản lý cạnh tranh xử phạt đối với hành vi bán hàng đa cấp bất chính

edf40wrjww2News:News_Intro
Căn cứ theo các quy định của pháp luật cạnh tranh, vừa qua Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT) đã tiến hành điều tra và xử phạt một số doanh nghiệp bán hàng đa cấp về hành vi bán hàng đa cấp bất chính. Cụ thể, Công ty Cổ phần Liên kết tri thức có trụ sở tại địa chỉ số 8, ngách 162/17 phố Nguyễn Tuân, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, bị xử phạt 85.000.000 đồng, Công ty Cổ phần Quốc tế Kiệt Vinh Lục Cốc có trụ sở tại Tầng 3, tòa nhà Detech, số 15 đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội bị xử phạt 60.000.000 đồng.

edf40wrjww2News:News_Content

Các vụ việc này đã được Cục Quản lý cạnh tranh thụ lý và tiến hành điều tra từ cuối năm 2007 căn cứ theo một số dấu hiệu ban đầu do Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cung cấp. Trong quá trình điều tra, Cục QLCT đã phát hiện các doanh nghiệp nói trên đã tự in và phát hành nhiều tờ rơi quảng cáo về tính năng, công dụng một cách khó tin của một số sản phẩm thực phẩm chức năng do các doanh nghiệp này đang kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp. Qua quá trình điều tra, các cơ quan chức năng đã xác minh được là các sản phẩm thực phẩm chức năng này không hề có tác dụng như thông tin được quảng cáo trong tờ rơi.

Căn cứ quy định tại khoản 4 Điều 48 của Luật Cạnh tranh và khoản 2 Điều 38 của Nghị định 120/2005/NĐ-CP, hành vi “cung cấp thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp”  là hành vi bán hàng đa cấp bất chính với mức phạt có thể đến 100.000.000đ. Trong quá trình điều tra, hai doanh nghiệp đã có thái độ hợp tác đúng mức, nhận thức được sai phạm và cam kết khắc phục hậu quả.

Theo quy định của pháp luật y tế hiện hành, thực phẩm chức năng được xếp vào danh mục “thực phẩm có nguy cơ cao” và việc kinh doanh loại sản phẩm này phải được quản lý với mức độ chặt chẽ chỉ sau thuốc chữa bệnh. Các vụ việc nêu trên cho thấy bên cạnh những doanh nghiệp kinh doanh chân chính theo quy định của pháp luật đã xuất hiện hiện tượng doanh nghiệp lợi dụng việc tổ chức bán lẻ “thực phẩm chức năng” tận tay người tiêu dùng theo phương thức “bán hàng đa cấp” để thực hiện hành vi bán hàng đa cấp bất chính. Vì vậy, Cục Quản lý cạnh tranh đề nghị doanh nghiệp tiếp tục tuân thủ nghiêm chỉnh quy định của pháp luật và hoan nghênh cá nhân, tổ chức chủ động phát hiện và cung cấp kịp thời thông tin về hành vi bán hàng đa cấp bất chính hoặc những hành vi khác vi phạm luật canh tranh để Cục xử lý kịp thời nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp khác.

  • Tags:

Tìm từ ngày

Tìm đến ngày