Cục Quản lý cạnh tranh phối hợp với Jica tổ chức Khóa đào tạo kỹ năng điều tra tại Hà Nội 03-03-2014

Cục Quản lý cạnh tranh phối hợp với Jica tổ chức Khóa đào tạo kỹ năng điều tra tại Hà Nội

edf40wrjww2News:News_Intro
Ngày 25 và 26 tháng 2 năm 2014, Cục Quản lý cạnh tranh (Cục QLCT) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), đã tổ chức Khóa đào tạo về kỹ năng điều tra cho các điều tra viên tại Hà Nội.

edf40wrjww2News:News_Content

Đồng phát biểu khai mạc có đại diện từ phía Việt Nam: Ông Trần Anh Sơn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh và đại diện từ phía Nhật Bản. Các diễn giả tham gia khóa đào tạo lần này có: Ông Phùng Văn Thành- Phó trưởng phòng điều tra và xử lý các vụ việc hạn chế cạnh tranh, Ông Nguyễn Đức Minh – Phó trưởng phòng điều tra và xử lý các vụ việc cạnh tranh không lành mạnh, Ông Hideo Makyta - Ủy viên Ủy ban Thương mại công bằng (JFTC), Ông Junichi Yanagita – Điều tra viên, Ban Điều tra 2, Cục Điều tra, Ông Takafumi Endo – Trưởng Ban, Ban Điều tra 3, Cục Điều tra, Ông Hideo Makuta - Ủy viên của JFTC. Bên cạnh đó, Ông Hiroyuki Yamashita – Chuyên gia thường trú của Jica tại Cục Quản lý cạnh tranh cũng tham gia điều phối và bình luận về khóa học này.

Trong ngày đầu tiên của khóa học, sau khi Ông Hiroyuki Yamashita  định hướng và giới thiệu về khóa học, các học viên được nghe trình bày về “Các vụ việc Cartel về giá nổi cộm gần đây tại JFTC” thông qua bài thuyết trình của Ông Hideo Makuta. Ông Hideo Makuta tóm tắt các vụ việc, qua đó cũng chia sẻ những kinh nghiệm điều tra và phỏng vấn (phương pháp chứng minh nói chung đối với thỏa thuận cacten và các điểm cần lưu ý khi thẩm vấn…). Với chủ đề “Luật Cạnh tranh và Quy trình xử lý vụ việc”, lần lượt từ đại diện Nhật Bản và Việt Nam: Ông Hiroyuki Yamashita và Ông Phùng Văn Thành đã có bài trình bày về vấn đề này. Qua đây các học viên có cơ hội có cái nhìn rõ ràng hơn về Luật Cạnh tranh của cả hai nước. Ông Junichi Yanagita cũng có bài phát biểu với chủ đề: “Các điểm cốt lõi trong thẩm vấn giai đoạn điều tra chính thức” (những điểm cần chú ý trong các bước Chuẩn bị, Thực tập, Vận dụng chứng cứ, Lập biên bản lấy lời khai). Trong ngày đầu của khóa học các học viên đã được thực hành diễn tập phỏng vấn dưới sự chủ trì của Ông Junichi Yanagita và các Bình luận viên gồm: Ông Takafumi Endo, Ông Yamashita. Trong phần này các học viên sẽ được chia ra làm các nhóm và diễn tập phỏng vấn giả định, các chuyên gia sẽ đưa ra nhận xét về phần phỏng vấn giả định của hai nhóm được chọn lên để trình bày. Đây là phần được các học viên thảo luận rất sôi nổi dưới sự giúp đỡ rất nhiệt tình từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Ngày thứ hai của khóa đào tạo, Ông Nguyễn Đức Minh đã trình bày về nội dung “Kế hoạch điều tra và quản lý quá trình điều tra vụ việc cạnh tranh”, trong đó các nội dung chi tiết gồm: Vai trò của kế hoạch điều tra, Lập kế hoạch điều tra, Theo dõi quá trình điều tra, Điều chỉnh kế hoạch điều tra, Quản lý quá trình điều tra, Lưu ý khi lập kế hoạch điều tra. Bên phía Nhật Bản, Ông Takafumi Endo cũng có bài trình bày về “Kế hoạch điều tra và quản lý điều tra – Vai trò của người quản lý”. Trong đó, Ông nêu rõ các vấn đề như: Quy trình điều tra vụ việc, Vai trò của người quản lý (cho đến khi tiến hành khám xét), Vai trò của người quản lý (sau khi tiến hành khám xét), Những điều mà người quản lý cần lưu tâm. Phần cuối khóa học là phần dành cho Thảo luận với Ủy viên và các điều tra viên của JFTC, Ông Thành giải thích về vụ việc và các vấn đề liên quan đến Việt Nam. Sau đó, Ông Hideo Makuta và các điều tra viên đưa ra nhận xét và lời khuyên về vụ việc. Cuối cùng là thảo luận tự do với Ủy viên và các điều tra viên của JFTC.

Khóa học đã diễn ra thành công tốt đẹp và nhận được sự đánh giá cao của các thành viên tham gia.

  • Tags:

Tìm từ ngày

Tìm đến ngày