Cục Quản lý cạnh tranh tổ chức khóa đào tạo về phòng vệ thương mại tại Quảng Bình 28-08-2015

Cục Quản lý cạnh tranh tổ chức khóa đào tạo về phòng vệ thương mại tại Quảng Bình

edf40wrjww2News:News_Intro
Trong khuôn khổ dự án “Hoàn thiện việc thực thi Chính sách cạnh tranh và phòng vệ thương mại (PVTM) của Việt Nam” do Chính phủ Australia tài trợ, Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương tổ chức Khóa đào tạo về phòng vệ thương mại (PVTM) từ ngày 18 tới ngày 22 tháng 8 năm 2015 tại Quảng Bình. Đến dự Khóa đào tạo có các chuyên gia, luật sư giàu kinh nghiệm của Thổ Nhĩ Kỳ; các cán bộ điều tra của Cục Quản lý cạnh tranh; các cán bộ của Tổng cục Hải quan và Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình.

edf40wrjww2News:News_Content

Trong bài phát biểu khai mạc Khóa đào tạo, Ông Nguyễn Phương Nam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh gửi lời cám ơn sâu sắc tới “Dự án Hoàn thiện việc thực thi chính sách cạnh tranh và phòng vệ thương mại của Việt Nam” của Úc đã hỗ trợ tổ chức khóa đào tạo, đồng thời tóm tắt toàn cảnh bức tranh PVTM tại Việt Nam.

Tiếp đó, các đại biểu đã được nghe luật sư của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các điều tra viên của Cục Quản lý cạnh tranh chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về pháp luật và thực tiến áp dụng biện pháp PVTM tại Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Tô Thái Ninh – Phó Phòng Điều tra PVTM đã thuyết trình về tổng quan công tác phòng vệ thương mại của Việt Nam. Bài thuyết trình đã mô tả lịch sử hình thành, mục đích các biện pháp PVTM trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Ông Ninh đã giới thiệu, giải thích về pháp luật PVTM của Việt Nam, quy trình thủ tục, các cơ quan liên quan và các điều kiện cơ bản nhất để có thể khởi xướng điều tra áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại.

Là một trong những nội dung quan trọng của Khóa đào tạo, luật sư của Thổ Nhĩ Kỳ đã trình bày thực tiễn thực thi PVTM của Thổ Nhĩ Kỳ, các biện pháp PVTM của Thỗ Nhĩ Kỳ áp dụng đối với Việt Nam; cách thức Thổ Nhĩ Kỳ ứng phó với các vụ kiện PVTM do nước ngoài khởi xướng và khuyến nghị đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Là một trong các quốc gia sử dụng nhiều biện pháp PVTM nhất đối với hàng hóa nhập khẩu, chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về cả mặt tích cực và những bất cập trong suốt quá trình điều tra, qua đó gợi ý một số giải pháp đối với doanh nghiệp Việt để ứng phó hiệu quả với các vụ kiện mà hàng hóa xuất khẩu Việt Nam là đối tượng điều tra.

Tiếp đó, bà Phạm Châu Giang – Trưởng Phòng Điều tra PVTM chia sẻ với các đại biểu về tình hình thực thi pháp luật PVTM ở Việt Nam. Bà Châu Giang nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp PVTM đối với việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của ngành sản xuất trong nước, đặc biệt trong bối cảnh các Hiệp định thương mại tự do được ký kết ngày càng nhiều. Hiệu quả của các biện pháp phòng vệ thương mại được thể hiện qua vụ việc điều tra áp dụng thuế tự vệ đối dầu thực vật tinh luyện năm 2012 và thuế chống bán phá giá đối thép không gỉ cán nguội năm 2013. Các biện pháp này đã phần nào bù đắp thiệt hại do hàng hóa bán phá giá hoặc hàng hóa nhập khẩu ồ ạt gây ra. Hiện tại, Cơ quan điều tra vấn đang giám sát chặt chẽ việc thực hiện cũng như tiến hành rà soát hàng năm đối với việc áp dụng và hiệu quả đối với các biện pháp đang có hiệu lực. Bên cạnh đó, công tác PVTM của Việt cũng có nhưng bất cập cần khắc phục như: sự tham gia còn mờ nhạt của các nhà nhập khẩu với tư cách bên liên quan, còn cần các luật sự có chuyên môn giỏi về PVTM, và sự nhìn nhận lợi ích kinh tế xã hội thực sự.

Đối với công tác kháng kiện, bà Phạm Hương Giang – Phó trưởng phòng xử lý các vụ kiện PVTM của nước ngoài đã thuyết trình về thực trạng và xu hướng áp dụng các biện pháp PVTM đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Bà Hương Giang cho biết: “Tính tới cuối tháng 7/2015, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã là đối tượng điều tra của 93 vụ việc do nước ngoài tiến hành, trong đó có 51 vụ việc đang còn hiệu lực về lệnh thuế hoặc trong quá trình điều tra”. Vai trò của Chính phủ được thể hiện rõ nét qua công tác kháng kiện trợ cấp và hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó các vụ việc chống bán phá giá, tự vệ, lẩn tránh thuế. Trong một số vụ việc, doanh nghiệp bị đơn đã tích cực kháng kiện như vụ thép Indonesia, điện thoại Thổ Nhĩ Kỳ, sợi Ấn Độ. Trong khuôn khổ trao đổi với các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ, bài thuyết trình đã cung cấp tình hình kháng kiện của Việt Nam đối với các vụ kiện do Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng: 5 vụ chống bán phá giá: sợi dún polyester (2014), sợi (2012), vải bạt (2008), dây curoa (2006), săm và lốp xe đạp xe máy (2004); 5 vụ chống lẩn tránh thuế: gỗ dán (2015), ống thép, đá granite (2014), điều hòa (2009), bật lửa ga (2007); 4 vụ tự vệ: bộ đồ ăn và đồ dùng nhà bếp bằng sứ (2015), điện thoại di động (2014), vải dệt, quần áo (2011), giày (2006). Bà Hương Giang cũng đưa ra nhưng nguyên nhận diễn ra các vụ kiện, khó kh ăn các doanh nghiệp thường gặp và những hệ quả tiêu cực do các vụ kiện PVTM của nước ngoài đem lại.

Đánh giá về Khóa đào tạo, Ông Nguyễn Phương Nam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho rằng: “Đây là cơ hội giao lưu, học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm quý báu từ các luật sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm về lĩnh vực phòng vệ thương mại – những trụ cột cuối cùng để bảo vệ ngành sản xuất trong nước trong xu thế toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ; cũng là tiền đề thúc đẩy sự hợp tác giữa Cục Quản lý cạnh tranh, Tổng cục Hải quan và Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình”.

(Phòng Điều tra vụ kiện phòng vệ thương mại của doanh nghiệp trong nước)

  • Tags:

Tìm từ ngày

Tìm đến ngày